Hotline 24/7: 0986951455
Việt Nam English

Những Giải Pháp Chống Ngập Nước Vào Nhà Hiệu Quả Nhất 2022

Ngày đăng: 11:05 - 19/11/2022
Lượt xem: 635

Chia sẻ những giải pháp chống ngập nước vào nhà hiệu quả nhất 2022

Bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình khi nhà bị ngập nước

Làm thế nào để tìm được giải pháp chống ngập nước vào nhà. Là vấn đề mà rất nhiều người dân ở những khu vực thường xuyên xảy ra mưa bão, vùng trũng quan tâm. Những cơn mưa kéo dài, triều cường, là cơn “ác mộng”, do nước ngập từ đường vào đến nhà. Ở những thành phố lớn, khu đô thị đông dân, thường có tốc độ phát triển mạnh, nhiều công trình xây dựng mọc lên. Tuy nhiên, hệ thống cống rãnh nơi đây lại nhỏ, hẹp khiến những khi trời mưa lớn và kéo dài không thoát kịp. Đồng thời, nước bẩn sẽ tràn vào nhà cùng với mùi hôi, rác thải, xác côn trùng… Hơn nữa, những vật dụng trong gia đình như: Máy giặt tủ lạnh, bàn ghế, giường tủ… dẫn đến bị hỏng hóc.

Bạn đang lo lắng không biết làm thế nào để giải pháp chống ngập nước vào nhà. Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết bên dưới để tìm được giải pháp hữu hiệu nhất nhé.

Nguyên nhân bị nước tràn vào trong nhà.

Tìm hiểu nguyên nhân nước mưa tràn ngập vào nhà
Tìm hiểu nguyên nhân nước mưa tràn ngập vào nhà

Trước khi đến với giải pháp chống ngập nước vào nhà đơn giản và hữu hiệu nhất. Hãy cùng VJMC VINA tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân bị nước tràn vào trong nhà nhé.

Lượng nước mưa quá lớn trong khi hệ thống cống rãnh lại quá nhỏ.

Đây là vấn đề thường xảy ra ở các Thành phố lớn hay các đô thị đông dân trong suốt rất nhiều năm qua. Các hệ thống thoát nước được xây dựng là khá lâu và nhỏ.

Người Việt Nam có một vấn đề chung, đó là vấn đề ngập lụt khi mùa mưa đến.
Người Việt Nam có một vấn đề chung, đó là vấn đề ngập lụt khi mùa mưa đến.

Nên thường không đáp ứng yêu cầu thoát nước, khi trời mưa quá lớn và quá dài. Các hệ thống này, chỉ có thể thoát nước với một lượng khá nhỏ và chậm rãi. Nên rất khó để tránh khỏi tình trạng nước mưa ứ đọng trên đường đi, gây ngập lụt cục bộ. Những gia đình ở các vùng trũng, thường bị nước tràn vào trong nhà.

Tình trạng xả rác phẩm bừa bãi do ý thức kém.

Ý thức kém của một số bộ phận người dân, họ thường xả rác thải bừa bãi khắp nơi. Nhất là những khu vực cống rãnh. Khi cho việc thoát nước, mỗi khi mưa lớn lại càng trở lên khó khăn hơn.

Xác rác thải bừa bãi gây tấc cống rãnh
Xác rác thải bừa bãi gây tấc cống rãnh

Lấy 1 ví dụ nhỏ: “Khi xảy ra 1 cơn mưa lớn, nước sẽ cuốn đến tất cả rác thải xuống cống rãnh. Dẫn đến tắc nghẽn, nước không thoát được, từ đó gây ngập lụt”.

Nhà bị ngập nước để lại những hậu quả gì?

Khi mà nước ngập vào trong nhà, thường mang theo bùn đất, rác thải, xác chết côn trùng… Khiến “đảo lộn” cuộc sống hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nguồn nước ô nhiễm đó còn mang theo khả năng rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm như: Thổ tả, kết lỵ, dịch tả, nhiễm giun sán, viêm da, sốt xuất huyết …

Nước tràn vào nhà rất dễ dẫn đến những căn bệnh truyền nhiễm
Nước tràn vào nhà rất dễ dẫn đến những căn bệnh truyền nhiễm

Đồng thời các thiết bị, đồ dùng trong gia đình dễ bị hỏng hóc. Và có thể tác động trực tiếp tính mạng của con người.

Chia sẻ những giải pháp chống ngập nước vào nhà hiệu quả nhất.

Mỗi mùa mưa đến, nhiều người dân tại thành phố, khu đô thị lại hết sức lo lắng. Mưa lớn kéo dài làm cho hệ thống thoát nước quá tải nên nước tràn vào nhà dân.

Đi tìm những giải pháp chống ngập nước vào nhà
Đi tìm những giải pháp chống ngập nước vào nhà

Vậy VJMC VINA xin chia sẻ đến bạn những giải pháp chống ngập nước vào nhà đơn giản mà hiệu quả nhất nhé.

1. Giải pháp chống nước tràn vào nhà bằng bao cát.

Có lẽ đây được gọi là phương pháp dân gian, được sử dụng nhiều nhất từ xưa đến nay. Với mức chi phí bỏ ra rất thấp, vật liệu có sẵn nên người dân ở bất cứ đâu.

Xếp các bao cát chống lên nhau để ngăn nước tràn vào nhà
Xếp các bao cát chống lên nhau để ngăn nước tràn vào nhà

Tuy nhiên với phương án này chỉ có thể ngăn nước trong thời gian rất ngắn. Những kẻ hở giữa các bao cát tạo cơ hội cho nước len lỏi qua và thấm vào nhà. Hơn nữa, phương án này rất tốn công sức và khi sử dụng xong cần có không gian chứa đựng.

2. Giải pháp chống nước tràn nâng nền nhà lên cao.

Giải pháp này được cho là chống nước nhà rất hiệu quả nhất, bền vững theo thời gian. Tuy nhiên, muốn thực hiện được phương án này phải cần có điều kiện kinh tế.

Xây nền nhà cao giúp ngăn cản ngập lụt
Xây nền nhà cao giúp ngăn cản ngập lụt

Mặt khác, khi nâng nền nhà lên chắc chắn tổng thể căn nhà sẽ có phần mất thẩm mỹ. Vì khoảng cách từ nền nhà đến trần nhà bị thu hẹp lại. Ngoài ra, phương án nâng nền nhà chỉ đáp ứng được mực nước khoảng 30 – 50cm.

3. Giải pháp chống nước tràn nạo vét hệ thống thoát nước.

Sử dụng giải pháp này, người dân chỉ tốn công sức chứ không tốn tiền bạc. Khi lượng mưa vừa phải thỉ phương án này rất hiệu quả.

Nạo vét cống rãnh để giúp nước ứ đọng thoát nhanh hơn
Nạo vét cống rãnh để giúp nước ứ đọng thoát nhanh hơn

Nhưng khi mưa to kéo dài thì lại hệ thống thoát nước vẫn bị quá tải và hiện tưởng nước tràn vào nhà lại xảy ra. Hơn nữa, với phương án này đòi hỏi sự đồng sức đồng lòng của nhiều hộ gia đình cùng sống ở khu dân cư đó.

4. Sử dụng Tấm Chắn Lũ Công Nghệ Châu Âu

Với giải pháp lắp đặt tấm chắn Lũ  này sẽ khắc phục tất cả hạn chế còn tồn đọng ở 3 giải pháp mà chúng tôi đã nêu bên trên. Tấm Chắn Lũ là giải pháp mới tại Châu Âu và đang được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan..., Tại Việt Nam tấm chắn Lũ đang được sử dụng để chắn Lũ ngập cho tầng Hầm Toà Nhà, Khách Sạn cũng như các "mặt tiền" nhà của các hộ dân trong vùng ngập úng.


go top